Thursday, September 16, 2010

Xôi Khúc món ăn miền Bắc

Xôi Khúc là một loại xôi khá đặc biệt, còn được nhiều người gọi là Xôi Cúc.
Nguyên liệu (được 12 cái bánh nhỏ nhỏ)

-150g bột nếp khô
-100g đậu xanh không vỏ, ngâm nước qua đêm
-100g mỡ thịt heo, xắt hạt lựu, nêm chút gia vị, hạt tiêu
-800gr~ 1kg nếp ngon, vo sạch, ngâm nước qua đêm
-100g thịt ba chỉ, cắt miếng nhỏ, ướp với chút hạt nêm và hạt tiêu xay
-Vài củ hành tím, bóc vỏ, xắt lát
-1 cây lá dứa, rửa sạch, xắt nhỏ,xay nhuyễn, lọc lấy nước (đúng ra là lá khúc)


Thực hiện

  • Thắng mỡ heo cho ra nước, vớt bỏ tóp mỡ, phi thơm với củ hành tím. 
  • Đậu xanh vớt để ráo, hấp chín, đánh nhuyễn để nguội. Trộn đều với mỡ phi, hạt nêm và tiêu xay. 
  • Vo đậu thành 12 viên tròn, cho một miếng thịt ba chỉ ở giữa rồi vê tròn lại
  • Bột nếp nhào với nước lá dứa tới khi bột dẻo, mịn. Nhồi kỹ một chút, nếu k bánh sẽ bị bở, không dẻo. 
  • Chia bột thành 12 viên, ấn dẹp, rồi cho nhân đậu xanh vào giữa, bọc lại, rồi vo tròn. Làm tương tự cho tới hết
  • Rắc ít nếp vào chõ, xếp bánh cách xa nhau để bánh chín và k dính vào nhau. Sau khi xếp hết 1 lớp bánh thì lại rắc kín 1 lớp nếp tới khi hết bánh. Sau khi xếp xong, kiếm 1 miếng vải trắng, to đậy trùm lên lên mặt nồi rồi đậy vung lại (để tránh bánh bị nhão do nước trên nắp bánh rỏ xuống).
  • Hấp khoảng 90 phút là bánh chín.

No comments:

Post a Comment