Thursday, February 10, 2011

Rice dessert drink (Sikhye)

http://www.maangchi.com/recipe/sikhye

Ingredients:A package of barley malt powder, 2 cups of rice, 2 cups of sugar (adjust to your taste), 24-30 cups of water, and pine nuts
Directions:
  1. Put 1 package of barley malted powder (1 pound) in a large basin and mix it with 24-30 cups of water. Let it sit for 2 hours until all the dregs are sunk to the bottom of the basin.3
  2. Make rice and set it aside.
    How to make rice using a pot:
    • Wash 2 cups of short grain rice. Drain and put in a pot with thick bottom.
    • Pour 1.5 cups of water into the pot. Soak it for an hour and close the lid.
    • Bring the pot to a boil over medium heat for 10 minutes.
    • Open the lid and turn the rice over with a rice scoop or spoon.
    • Simmer it over low heat for another 10 minutes! You will have nice fluffy rice!
  3. When the mixed liquid of barley malt powder and water is completely separated (it takes about 1.5 hours-2 hours), pour the clear liquid from the top into your rice cooker.
    *tip: if you have leftover clear liquid, save it and keep it in the refrigerator. We are going to use it later.
  4. Add 1 cup of sugar and the cooked rice.
  5. Stir it and set the rice cooker’s function to “warm” for 4- 5 hours. Be sure not to set it “cook.” The reason for setting it to “warm” is to ferment the rice so that the cornstarch from the rice converts to sugar. If you boil it, the fermenting process will stop.
  6. Throw out the sediments sunk on the bottom of the basin.
  7. 4 hours later, check to see if the rice is fermented or not. When the rice is fermented, a few grains of rice will float to the top of liquid.
  8. Strain the rice and rinse it in cold water. Set it aside in a container. Add a little cold water and keep it in the refrigerator.
  9. Transfer the liquid from the rice cooker to a large pot, and add the saved leftover liquid from #3 if you have it.
  10. Add 1 cup of sugar and bring to a boil.
    * tip: you can add more water and sugar if you want.
  11. Remove the foam floating on the top of the boiling liquid.
  12. Cool it down and transfer it to a glass jar or bottle and keep it refrigerator.11
  13. To eat, serve it cold in a bowl with a scoop of rice from #8. Drop in a few pine nuts, just before serving it.
    * tip: you can add crushed ice made with sikhye liquid. If you like all your rice grains to float, add 1 tbs of sugar and mix it right before serving it.
2

Heo Quay





VẬT LIỆU CHÍNH
- 6 lbs thịt ba chỉ (chọn miếng thịt có lớp thịt dầy đều nhau, còn không thì mang về cắt bớt cho bằng phẳng để khi nướng sẽ ngon hơn)
- giấm, muối, gừng, baking soda



VẬT LIỆU ĐỂ ƯỚP DA
- 0.5 tsp ngũ vị hương
- 0.5 tsp muối
- 2 tsp rượu Mai Quế Lộ (nếu không có thay bằng các loại rượu mạnh khác)
- 0.5 tsp bột xá xíu (để có mầu đỏ cho đẹp)



VẬT LIỆU ĐỂ ƯỚP THỊT
- 2 tsp ngũ vị hương
- 3 tsp rượu Mai Quế Lộ (nếu không có thay bằng các loại rượu mạnh khác)
- 4.5 tsp nước tương (soy sauce)
- 3 tsp đường
- 3 tsp muối

1 1/2 mieng chao,
- 1 hay 2 tép tỏi bằm nhuyễn
- 1 chút xíu gừng bằm nhuyễn

 Chuẩn bị:

Thịt mua về rửa sạch. Nếu phần thịt có chỗ dầy chỗ mỏng thì nên cắt lại sao cho đều nhau để khi nướng miếng thịt heo quay sẽ ngon hơn. Dùng dao cạo lớp da cho thật sạch. Chà muối lên da và thịt rửa kỹ cho khỏi hôi. Giã nát gừng, trộn chút giấm chà sát lên lớp da để khử hết mùi da. 
 
Dùng cây xiên nhọn hay đầu mũi dao đâm đều lên khắp mặt da. Đây là cách để da heo khi nướng sẽ phồng lên. Nhớ đâm sâu vừa phải, đừng quá sâu vào phần lớp mỡ Sau đó lấy một ít baking soda chà sát lên khắp mặt da để khoảng 2 phút rồi dùng khăn hay paper tower ẩm lau cho sạch. hay  bôi giấm và muối Bôi đều dấm lên mặt da heo lên phần da,


 Trộn hỗn hợp gia vị để ướp da cho đều. Bôi đều lên mặt lớp da. Bôi nhiều lần cho da thấm gia vị. Cũng có thể tìm một khay hay chậu có kích thước thích hợp, cho gia vị đã trộn vào đó rồi úp miếng thịt phần da xuống dưới vào để khoảng 15 phút để cho thấm gia vị.


- Trộn hỗn hợp gia vị  2 thìa ngũ vị hương, 2 thìa muối, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa đường, ruou Mai Que Lo, chao,để ướp thịt cho đều. Dùng dao khứa vài vạch hay đâm vài mũi trên miếng thịt (phần thịt) để gia vị dễ thấm. Bôi đều gia vị lên phần thịt. Nhớ tránh đừng làm ướt phần da đã thấm gia vị. Có thể cho hỗn hợp gia vị vào khay hay chậu gần bằng kích thước miếng thịt, rồi cho miếng thịt vào đó ngâm. Nhớ để phần da lên trên, phần thịt xuống dưới cho thấm gia vị. 


 Sau 2 ngày, mang miếng thịt ra, bôi giấm và muối Bôi đều dấm lên mặt da heo lên phần da, để cho khô hay lấy paper tower thấm cho khô. Xếp thịt vào vỉ nướng, phần da lên trên. Cho vào oven (SDA dùng mini oven vì miếng thịt nhỏ, nhưng nếu thịt lớn cần nướng bằng oven) đã bật sẵn ở 400 độ F (bake) khoảng 5 phút để cho lớp thịt bên ngoài săn lại, giữ nước ngọt. Sau đó, phủ một lớp giấy nhôm lên trên che phần da để khỏi bị cháy, tiếp tục nướng ở 350 độ F thêm khoảng 40 - 45 phút hay đến khi thịt chín (SDA nướng khoảng 40 phút thì miếng thịt đã chín vì không dầy và lớn lắm). Nướng được 20 phút thì bỏ thịt ra, quét thêm dấm lên bề mặt da heo, như vậy da heo sẽ sáng màu và ăn giòn hơn. Lúc này tăng nhiệt độ lò lên mức nướng. 

- Khi thịt đã chín, bỏ lớp giấy nhôm phủ trên lớp da. Bật oven qua broil (lửa trên) ở 450 độ F để nướng cho phần da phồng rộp lên. Lúc nầy cần đứng canh chừng thật kỹ nha. Mình sẽ thấy phần da phồng rộp lên từng khoảng. Nếu thấy có chỗ đã phồng rộp, có chỗ vẫn chưa phồng thì có thể dùng giấy nhôm phủ bớt phần da đã phồng rộp, để khỏi bị cháy. Khi lớp da đã phồng rộp vàng đều thì PHẢI MANG RA NGOÀI OVEN NGAY.Đừng để trong oven nha vì sẽ khiến da bị cháy và không còn giòn nữa. 


 Nếu thấy trên bề mặt da heo có mỡ thì dùng giấy thấm thấm đi da heo sẽ rất giòn. Cũng có thể lật mặt thịt lên nướng cho chín đều.

Phải canh đến khi nào miếng thịt phồng và da heo vàng giòn là được, thời gian nướng độ 40 – 45 phút. Phần da heo phải chín kỹ nếu không ăn sẽ bị cứng và dai.

Nếu phần da heo có hơi bị cháy cũng không sao, chỉ cần dùng con dao sắc cạo phần cháy đi là da heo lại có màu vàng đẹp mắt.

Chờ miếng thịt nguội bớt, dùng dao sắc cắt ra từng miếng vừa ăn. Để phần da úp xuống thớt, khi cắt sẽ không làm lớp da bị tróc khỏi lớp mỡ.


Ăn kèm củ kiệu rất ngon
Da heo vàng giòn và phần thịt thì mềm, đậm đà
Nếu chuẩn bị cả rau củ nướng thì cùng lúc có 2 món luôn rồi, phần mỡ và nước thịt chảy xuống làm các loại rau củ nướng thêm thơm ngon
Thịt chín mềm từ trong ra ngoài
Chấm nước mắm ớt hoặc xì dầu, ăn với cơm nóng ngon tuyệt.

Chúc thành công và ngon miệng nhé!!!