Wednesday, September 29, 2010

Kem Bơ Kiểu VN để Trang Trí Bánh Bông Lan





VẬT LIỆU
- 4 lòng trắng trứng (loại large or extra large) nhớ để ở room temperature khoảng vài tiếng trước khi làm
- 350 grams butter (loại unsalted hay non salé, không có muối, còn gọi là bơ lạt) để ngoài vài tiếng cho bơ mềm
- 300 grams đường cát trắng 
- 2/3 chén ăn cơm nước
- máy đánh trứng, thau, soong nhỏ

CÁCH LÀM
- cho 4 lòng trắng trứng vào thau, đánh bằng máy ở tốc độ cao cho tới khi lòng trắng nổi bông lên thì để qua một bên

- cho soong lên bếp, đổ vào khoảng 2/3 chén ăn cơm nước, cho 300 grams đường vào, đun lửa vừa cho tới khi đường tan hết thì giảm nhiệt độ xuống một chút rồi canh chừng. Thỉnh thoảng nhúng đũa vào soong nước đường rồi nhỏ giọt đường xuống 1 chén ăn cơm đựng nước lạnh. Khi nào thấy giọt đường kẹo lại thành 1 giọt tròn nhỏ ở đáy chén là xong. Người ta hay gọi là đường đã thành châu 

- từ từ đổ đường này vào thau lòng trắng trứng, vừa đánh đều bằng máy đánh trứng ở tốc độ trung bình. Tiếp tục cho tới khi toàn bộ số đường đã đổ hết vào thau trứng thì ngưng lại. Khi đó bạn sẽ thấy lòng trắng trứng hơi xẹp hơn ban đầu 1 chút, nhưng không sao đâu, cứ để nguyên thau vào tủ lạnh ít nhất khoảng nửa hay 1 giờ cho hỗn hợp hơi lạnh.

- cho bơ vào một thau khác, đánh bằng máy đánh trứng cho bơ thật nhuyễn nhưng vẫn sệt chứ không được chảy nước à nghen chemieng.gif 

- Mang thau đựng hỗn hợp lòng trắng trứng ra khỏi tủ lạnh, khi đó bạn sẽ thấy lòng trắng trứng nổi lên trên dung dịch nước đường. Nếu làm khéo thì lượng nước đường chỉ một chút ít bên dưới thau. Nếu trứng không tươi, trứng quá lạnh hay đánh không khéo tay khiến trứng bị vữa thì sẽ thấy lõng bõng nước chemieng.gif Nếu thấy nước đường quá nhiều, phần nổi xốp ít thì... đổ bỏ làm lại nha, đừng có dùng kẻo uổng bơ và thời gian làmsecret.gif 

- Dùng muỗng múc từ từ phần lòng trắng trứng cho vào thau đựng bơ, dùng máy đánh cho hai thứ quyện đều vào nhau. Cứ tiếp tục làm cho tới khi toàn bộ phần lòng trắng trứng đã được trộn với bơ. Đổ bỏ phần nước đường còn dư 

Như vậy là bạn đã có bơ để bắt bánh bông lan rồi. Nhưng phải cất vào tủ lạnh một lúc cho bơ hơi cứng lại thì khi bắt các cánh hoa mới sắc nét. Nếu thích trang trí nhiều màu thì cho màu vào các chén nhỏ. Rồi múc bơ trộn vào phần mầu ở các chén sẽ có bơ nhiều mầu khác nhau.

How to Make Whipped Icing Butter Cream for Birthday Cakes

http://www.youtube.com/watch?v=Y8vmIcBXPqQ&feature=related




Ingredients:

- Egg Whites
- Granulated Sugar
- Butter & Shortening
- Powdered Sugar
- Salt
- Vanilla

Place the cleaned bowl of the stand mixer and the whip attachment in the freezer for 10 minutes.


1. Dissolve the sugar into Egg Whites in the double boiler in medium heat until no granulated sugar left.

2.  Take the Egg White and Sugar Mixture put it in the mixing bowl and whip to medium stiff peaks and cool.

3. Put the Butter and Powered Sugar in another the bowl and creamed until smooth and no lumps of butter left.

4. Slowly add in Shortening and mix.

5. Slowly add Butter Mixture (4) to the Egg Whites (2)

6. Finally, add in Vanilla for flavor





Super Stabilized Whipped Cream 2 cups


1 ts Unflavored gelatin

4 ts Cold water
1 c Heavy whipping cream
1 Tbsp Powdered sugar
a pinch of salt
1/2 ts Clear vanilla extract

Chill mixing bowl for at least 15 minutes in freezer.

 Combine gelatin and cold water in small saucepan. Let stand until thick.

Place over low heat, stirring constantly, just until gelatin dissolves.  Remove from heat and cool, do not let set

Beat cream, piping gel, sugar, and vanilla until stiff peaks form.

While beating slowly, gradually add gelatin to whipped cream mixture. Whip at high speed until stiff.

Keep refrigerated.


Monday, September 27, 2010

Râu Câu 3D: cách làm bông hồng


Cách làm bông hồng bằng rau câu


Một bịt rau câu dùn 8 cup nước, thích ăn mềm thì 10 cup, nhưng lúc nấu chỉ cho vô 8 cup thôi, lúc múc ra phần rau câu để làm hoa mới cho thêm 2 cup vô nữa.

Tips:

-Nhớ múc ra nửa chén rau câu trong để làm keo dán cánh hoa trước khi pha màu
( phần này dể quên lắm )

-trong lúc dán cánh hoa, phần rau câu trong làm keo rất mau đặc, khi thấy rau câu quá đặc, cho rau câu vào microwave khoàng 20 seconds cho rau câu loãng ra mới dán tiếp.

-Rau câu làm mềm quá cánh hoa sẽ bị gẫyvà không có đứng, khi lấy ra khỏi khuôn, cánh hoa sẽ rũ xuống chứ khó giữ được shape ban đầu.

Cách làm bông hồng bằng rau câu: 
1/ Đổ rau câu thành một lớp mỏng, chờ rau câu đông cứng lại, dùng khuôn hình trái tim cắt thành từng cánh bông rời nhau.




2/ xếpcánh hoatheo từng lớp rồi dùng keo dán lại, từ búp ra cánh ngoài cùng hoặc làm ngược lại từ ngoài vào búp cũng được.



3/ dùng khuôn lá đổ lá cây, nếu không có khuôn thì dùng dao mũi nhọn và thật bén cắt hình chiếc lá.




4/ xếp thành hình hoa hồng và decor theo ý thích



khi đãi khách, có thể đổ một lớp rau câu base , cắt thành từng phân vừa cho one serve rồi gắn hoa hồng lên ;



có thể pha màu từ đậm đến nhạt cho hoa hồng.



Notes:

1/always mình múc rau câu để làm hoa xong rồi mới add thêm 1 cup nước nữa , chứ không cho vô cùng một lúc 6 cup nước.

2/-phần rau câu làm keo dán cánh hoa phải còn nóng, loãng, vì nếu rau câu bắt đầu đặc thì dán cánh hoa sẽ khó dính, keo đi đàng keo, hoa đi đàng hoa -->cánh hoa bị cũng rớt ra lúc mình gắn nó lại với nhau.

3/-keo phải cover hết mấy cánh hoa theo hình minh họa , không đủ keo, cánh hoa cũng dễ bị rớt.



Tránh rau câu bị chảy nước và phần hoa nổi bị xìu: 

-giử rau câu trong tủ lạnh, không để lâu ngoải room temperature.
-ăn đến đâu cắt đến đó chứ đừng cắt sẵn từng miếng nhỏ.
-rau câu quá mềm sẽ khó giữ được shape ban đầu, rau câu cũng bị xìu khi gặp thời tiết nóng,vì vậy luôn giữ rau câu trong tủ lạnh và control lượng nước khi nấu rau câu. chẳng hạn công thức chỉ có 5 cup nước, nhưng khi mình add thêm 1 cup nước cốt dừa là thành 6 cup rồi, nên chú ý phần này để tránh rau câu bị mềm khó làm bông. 







Cần nói rõ: tuy là khuôn của VN nhưng không phải là khuôn làm hoa hồng nhé. Mình chỉ xử dụng mấy cái chung của bất cứ khuôn rau câu nổi nào. Không phải khuôn làm hoa hồng.

Chọn ra 3 cái chung có 3 độ loe khác nhau để làm 3 vòng của cánh hoa. (Nếu làm hoa còn nụ thì chỉ cần 1 vòng; hoa hé nụ thì 2 vòng; hoa nở bung -fully bloom- thì 3 vòng).
Image Hosted by ImageShack.us

1. Cắt những khoanh rau câu tròn để làm cánh hoa.

2. Để làm lớp hoa trong cùng, mình sẽ cần 2 cánh hoa; vành thứ 2: 4-6 cánh; vành 3: 5-8 cánh. Xếp cánh hoa vô khuôn.
Image Hosted by ImageShack.us

3. Đổ 1 tí rau câu trong vô khuôn 1 để dán cánh hoa. Rau câu đông lại thì gỡ ra.
Image Hosted by ImageShack.us

4. Xếp vành hoa này vô khuôn giữa.
Image Hosted by ImageShack.us

4a (optional) Nếu thấy vành 1 cao quá thì lấy ra cắt bớt cho cân đối.
Image Hosted by ImageShack.us

5. Chế rau câu trong vô khuôn 2 để dán cánh hoa.
Image Hosted by ImageShack.us

6. Lặp lại steps 4 & 5 cho vành hoa ngoài cùng.
Image Hosted by ImageShack.us

7. Ta dahhhhhhhhh! Xong 1 bông hoa! 
Image Hosted by ImageShack.us

II. Dùng khuôn tự chế: 
Mình có thể lấy đồ dùng trong nhà để làm khuôn, miễn là miệng của "khuôn" có độ loe theo ý mình muốn. Nếu không, mình sẽ tự chế "khuôn" theo cách sau đây.

Làm khuôn 1:
Cắt 1 miếng giấy foil khoảng 1 in X 2 in, quấn vô ngón tay trỏ
Image Hosted by ImageShack.us

Làm khuôn 2 (vành giữa):
a. Cắt miếng giấy foil 2in X 2in. Xếp lại làm 4, cắt bớt các góc để có hình tròn.
Image Hosted by ImageShack.us

b. Cuốn thành hình cái phễu có miệng rộng hơn khuôn 1.

c. Ấn cho đáy khuôn bằng ra để khuôn đứng vững.
Image Hosted by ImageShack.us

Làm khuôn 3 (vành ngoài)
a. Lặp lại như khuôn 2.
b. Cuốn thành hình cái phễu có miệng rộng hơn khuôn 2.
c. Lặp lại như khuôn 2.

Đây là 3 cái khuôn đã làm xong. 
Image Hosted by ImageShack.us

Bây giờ mình sẽ làm hoa y như các bước ở trước (dùng khuôn rau câu nổi của VN).
Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

Nó đây!
Image Hosted by ImageShack.us

Note: Làm hoa bằng khuôn tự chế như vậy thì mất công chuẩn bị khuôn. Tuy nhiên, ưu điểm của cách này là mình control được độ loe của cánh hoa. Mấy sis coi 2 cái bông sau đây, 1 cái làm bằng khuôn giấy foil tự chế & 1 cái bằng khuôn rau câu của VN. Cái đẹp hơn là làm từ khuôn giấy foil tự chế đó. :)