Saturday, September 18, 2010

Bánh Bò Hấp và Nướng


Xin trao đổi với các bạn một trong vài công thức làm bánh bò. Với công thức này bánh có màu trắng đục; bột năng có tác dụng làm cho bánh hơi nhẩn dai. Tùy thích gia giảm lượng đường trong khoảng 50 – 70gr để bánh ngọt tùy ý.

a. 400gr bột gạo + 50gr bột năng (bánh ngon dở tùy chất lượng bột bạn đang có).

b. 50cc nước cơm rượu nồng độ cao (nếu nước cơm rượu không đúng nồng độ, bạn phải làm lại và tăng lượng nước cơm rượu lên).

c. 300gr dừa khô nạo, cho vào khoảng2 lít nước ấm, vắt qua một túi vải lấy nước cốt dừa. Hoặc thay thế bằng nước dừa tươi ngọt, nước lọc. Nếu dùng nước cốt dừa bột sẽ mau dậy, bánh sẽ xốp, béo hơn; dùng nước dừa tươi hoặc nước lọc vị bánh sẽ nhẹ nhàng hơn.

d. 250gr đường cát trắng.

e. Tùy ý chọn khuôn kim loại tròn hoặc vuông vừa đủ, có thành cao chừng 3cm hoặc chén nhỏ trẹt tùy ý.

- Tưới nước rượu vào hỗn hợp bột, châm nước cốt dừa (hoặc nước dừa tươi, nước lọc) vào từ từ, vừa châm vừa nhồi thật kỹ cho thành khối mềm, dẽo mịn hơi ướt mặt, đậy kín khối bột, để qua 12 giờ.

Nấu đường với khoảng 300gr nước cho tan, để nguội nước đường; lượng nước đường sẽ còn tùy vào lượng bột sau khi ủ vì bột sẽ dậy nở, nếu cần phải nấu thêm nước đường. Lường bao nhiêu bột đã ủ thì dùng bấy nhiêu nước đường, thí dụ 1 chén bột đã ủ + 1 chén nước đường. Cho nước đường vào bột khuấy nhồi thật đều, đậy kín, ủ bột qua 12 giờ nữa; nếu nước cơm rượu ngon sẽ thấy bột phát sinh những bọt khí dậy lên trong bột và có mùi thơm lẫn vị chua rượu nhẹ; nếu qua 12 giờ mà thấy hiện tượng nổi bọt ít thì cứ ủ thêm vài giờ nữa; lưu ý thời tiết càng nóng thì bột sẽ mau dậy cho nên những bà nội trợ VN hay để nồi bột ủ bên cạnh bếp đang nấu.

- Chuẩn bị xửng hấp nhiều nước sôi già hoặc lò nướng.

Bánh bò hấp: Quét một lớp mỏng dầu ăn vào lòng chén hoặc khuôn. Châm bột vào 2/3 chiều cao của chén hoặc khuôn. Cho vào xửng hấp chín bánh; tùy dùng chén hay khuôn lớn nhỏ; nếu dùng chén, bánh sẽ chín trong khoảng 4 -5 phút; nếu dùng khuôn bánh chín trong khoảng 15 - 20 phút, thăm chừng bằng cách xiên một cây tăm vào, rút ra thấy không còn ướt bột là bánh chín.

Bánh bò nướng: Tùy ý nướng bằng thùng nướng đặt trên bếp than, bếp gas hoặc lò nướng điện. Nếu dùng lò điện, tùy kiểu lò, mở nóng lò trước ở nhiệt độ 150 - 200 độ C hoặc điều chỉnh theo chỉ định cho mức COOKIES, khoảng 5 phút rồi mới cho bánh vào, bánh sẽ chín trong khoảng 15 - 20 phút. Nếu dùng thùng nướng, để lò nóng trước và cần phải có chút kinh nghiệm nhận xét độ nóng của lò. Nếu dùng khuôn kim loại, ngoài lớp dầu tráng khuôn lót thêm một tấm giấy mỏng bằng đáy khuôn rồi mới cho bột vào lò. Nên đổ bánh mỏng, bánh sẽ chín đều và đẹp hơn đổ dàỵ


Nguyên Liệu:
Here is the recipe 4 banh bo nuong. 
1 can of coconut sauce
1 or 1 1/2 cup of sugar
1 bag of tapioca starch (bot nang)
2 bag of baking powder in alsa brand w/pink color
8 eggs
some la dua

Cách Làm:
separate the egg white and egg yolk to mix them well.  Then put them into a bowl all together with tapioca starch (bot nang), coconut sauce and sugar to mix them well until everything are apart.  Then add the baking powder to mix well, again with all other stuff.  Then add the la dua at the end.  Then pull them into 2 of the nonstick baking pan 9in X 1 1/2in to bake them for about 45 min, then open the oven to see if they cook with the clean toothpick, if not cook completely then close the oven let it cook for another 5 to 10, again.  Then that's it, you are only allow to open the oven once.  By the way, use the manual hand mix not the electric mixer, ok this is really important.

This recipe from Connie Hong

Xôi Gấc


Xôi gấc là một loại xôi có màu đỏ đặc trưng của gấc. Món này được dùng nhiều và không thể thiếu trong các ngày lễ Tết cổ truyền và cưới hỏi ở Việt Nam vì nó được tin là đem đến may mắn.

Đầu tiên bỏ quả gấc lấy ruột, cho rượu trắng vào đánh nhuyễn. Thổi gạo nếp cái đã trộn gấc trong chõ đặt trên nồi hơi hay xoong nước đun sôi, dùng giấy, vôi, đất sét trát kín khe hở ở miệng nồi, xoong nước để giữ hơi, cho hơi bốc qua lỗ hở ở đáy chõ. Đun đều lửa đến khi gấc đỏ thẫm là xôi đã chín.

Nguyên liệu:

- 2 kg gạo nếp
- ½ chén dầu ăn
- 200 gr đường ( nếu thích )
- ½ muỗng canh muối
- 100ml nước cốt dừa (nếu thích)
- 2 muỗng canh rượu trắng nấu ăn ( cooking wine)
- 1 quả gấc tươi (Hay 500gr ruột gấc )


Cách làm

Gạo nếp : vo sạch, cho nước vào ngập hơn mặt gạo , ngâm khoảng 7 tiếng đồng hồ . Hôm sau đem ra sả lại cho sạch, để cho ráo nước.

Gấc : lựa trái chín đỏ , vỏ mềm, gai nở hết. Bổ gấc làm hai , lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra , phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc. Sau đó , cho phần gấc thịt đỏ vào chung, bóp tan thịt đỏ gấc cho đều .

Ướp gấc với rượu trắng + một ít màu đỏ và một ít muối , ướp qua đêm. Sở dỉ gấc phải ướp với rượu là vì rượu sẽ làm cho gấc đỏ hơn. Trộn thịt gấc + nếp + ½ muỗng canh muối cho đều .

Cho gạo vào xửng, đặt lên bếp hấp. Xôi khoảng ½ giờ , mở nắp xửng ngửa lên, lau khô hết nước đọng trên nắp. Dùng đũa sới xôi lên cho xôi được xốp.

Rưới nước cốt dừa với ₫ường hay dầu ăn trồn lên. Sau đó , đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng 3 phút nữa , tiếp tục rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi và xới đềụ Hấp cho đến khi thấy xôi mềm dẻo là được. Nếu thấy sôi hơi khô , có thể rưới thêm nước cốt dừa hay dầu ăn và hấp thêm một lúc nữa .

Khi xôi đã chín mềm và dẻo , nhấc xửng ra khỏi

Xôi Bắp






Vật liệu :

- 1 hộp bắp nếp (loại White Homny)
- 10 củ hành hương ( thái mỏng phi vàng )
- 1 cup nếp ( ngâm nước ấm từ 8 tiếng hay qua ₫êm)
- 1/2 cup đậu xanh cà ( ngâm nước)
- D₫ầu phùng ran, dã nhuyễn
Cách Làm :

Đậu xanh đãi sạch đem hấp chín , rồi cà nát vừa . đừng nát quá

Nếu mua bắp khô thì ngâm nước cách đêm , cho vào nồi + 1 tsp vôi + nước lạnh luột lửa nhỏ khoảng 15 - > 20 xả bỏ , thay nước mới , làm lại thêm 1 lần nữa khi bắp vừa nở là được . Cách nhanh gọn là dùng bắp hộp vừa tiện vừa nhanh .

Đổ nước vào xửng hấp , lót lá chuối vào xửng , cho bắp kế đến nếp , đậu xanh một nữa trộn đều hấp chín nếp ( khoang 10 -> 15 phút búng ít nước lên nếp cho nếp được chín và mềm đều . Khi xôi chín trút ra thau trộn đều

Còn đậu xanh, khi dùng cho đậu xanh + hành phi , rắt đường lên mặt . Xôi bắp để hơi nguội mới ngon . Đường, muối, ₫ậu phụng trồn ₫ều nhiều hay ít tuỳ ý mỗi người .

Bún Riêu


Nguyên liệu:

- 3 g cua đồng, không co cua thì ghẹ củng ₫ược
- 1/2 lít nước
- 4 trái cà chua chín, đậu phụ rán, huyết
- 1 muỗng cốt soup heo hiệu Quốc Việt

- 1/4 cup tôm khô
4 trứng gà
- 2/3 pound tôm có ₫ầu
- 1 củ hành hương
- mắm tôm
- rau sống các loại, rau muống chẻ, bắp chuối

Thực hiện:

Cua làm sạch, bóc vỏ yếm, gỡ mai, nạo lấy gạch trong mai để riêng. Giã thật nát hoặc xay thật nhuyễn cua, bỏ mai. Nếu lấy mai nước sẽ đen.

Hòa cua xay với nước, để thật lắng, gạn lấy nước cua, bỏ xác. Cà chua cắt dọc làm tám; phi thơm ít dầu với hành ta băm, nêm vào chút muối, tiêu, ít bột nêm tùy khẩu vị, xào chín mềm cà.

Những thực phẩm phụ kèm theo bún riêu là đậu phụ rán hoặc ốc bươu lấy nạc làm sạch, tẩm ướp muối, tiêu, hành ta sau đó xào chín.



Tôm lột vỏ, rữa sạch, bầm nhỏ. Phần ₫ầu, lấy gàch ₫ể riêng.

Tôm khô ngâm nước khoảng 1 tiếng cho mềm sau ₫ó xây nhuyễn, nước ngâm ₫ổ vào nồi nước lèo thường cho thêm để ngọt nước riêu; trứng gà đánh vào để làm thêm loại riêu vẫn được gọi là riêu trứng.



Trộn tôm  khô  xây nhuyễn, trứng gà, tôm bằm, 1 muỗng riêu tôm, hành hương, bằm nhuyễn, bột nêm, muối, mắm tôm, ₫ường, tiêu, trộn ₫ều, sau ₫ó bo vào máy sinh tố xay cho ₫ều, ₫ừng nhuyễn lắm.

Hòa tan ít me vắt với nước lọc để riêng. Bắc nồi nước cua lên bếp, cho cà xào, đậu phụ rán, ốc bươu và huyết vào.

 Nấu nhỏ lửa, khi thấy nước vừa chớm sôi, cho riêu vào một lần hay múc từng muỗng cũng ₫ược. hạ lửa xuống ngay để nước chỉ sôi váng hơi, riêu sẽ kết lại từ từ và nổi lên. Nếu để sôi bùng, riêu không kết lại được. Khi thấy đã kết riêu dày và nước trong, tùy khẩu vị nêm vào ít mắm tôm, nước mắm, nước me, muối... cho nước riêu đậm đà, hơi có vị chua nhẹ.

Xào ít dầu với hột điều màu, vớt bỏ hột điều, cho vào ít hành băm. Cho phần gạch tôm vào xào chín, nêm chút tiêu muối. Trút phần gạch xào vào nồi riêu. Giữ nóng trên bếp với lửa nhỏ. Chia bún ra tô, múc riêu nóng vào, rắc thêm hành ngò, hành tây xắt nhỏ. Dọn kèm rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, quế, ngò gai, kinh giới. Mắm tôm nguyên chất, nước mắm, chanh ớt tươi cắt lát.

Bánh Flan


Công thức

- 6 trứng lấy cả trứng
- 600ml sữa tươi ( khoang 2 1/2 cup)
- 1/2 cup đường
- vani



Cách làm:

Nếu muốn bánh mịn làm tròng ₫ỏ nhiều. cứ 1 trứng là 100ml sữa tươi.  2 tròng ₫ỏ la 1 tròng trắng (100ml = .42 cup)

1) Lấy nồi ₫ổ sưã tươi va ₫ường khuấy tan và nấu cho ấm già, ₫ừng sôi.
2) Đập trứng vào tô, khuấy đều cho tan lòng trắng lòng đỏ, sau ₫ó cho sữa và đường da nau vào.  Nhớ cho vài giọt vào trước ₫ể thử trứng, sau ₫ó mớ ₫ổ hết vào khấy ₫ều. Sau ₫ó lược qua rây 1 lan thoi. (bít chi hông, để lọc bớt lòng trắng ga, cho bánh đẹp không bị chai), cho hổn hợp nghỉ 10 phút, lâu lâu khấy cho khỏi ₫óng màng.

Cách làm caramel:
4 muỗng súp đường trắng + 3 muỗng súp nước.Cho vào chảo nhỏ, bắc lên bếp, để nhỏ lửa, dùng đũa khuấy đều tay cho tan đường, để sôi cho đến khi nước đường bắt đầu cô lại và trở màu nâu sẫm
 Sau đó cho  vào  khuôn, sau khi caramel cung lai thi cho hon hop trung va sua vao khuon.

Pre heat the oven, Mở lò nướng 350 độ, Xếp các khuôn banh trung vào 1 khuôn lớn khác cho vao lo, sau do đổ nước sôi vào khuôn lớn đó roi lay khan hay giay aluminum foil day kin lai ( deo mitten vao , coi chung phong) , nướng 20 - 30 phút khi nào xăm vào thấy nó không có dính nước là đươc rồi. Cách này chắc ăn không bị óc trâu đâu, mịn lắm.





Chả Tôm

Nguyên Liệu:

- 5 pounds tôm: lột vỏ, lấy chỉ ₫en sau ₫ó bóp muối rồi rửa lại nước lạnh
- 2 củ hành hương xắc nhỏ
- tiêu, ₫ường, bột nêm, tỏi bột, muối

Cách làm:
- Tôm lột vỏ, lấy chỉ ₫en sau ₫ó bóp muối rồi rửa lại nước lạnh. Dùng giấy lau thật khô, ₫ể vào tủ ₫á chừng nữa tiếng. Sau ₫ó lấy ra dao phay ₫ập dập và bầm sơ.
- Trộng chung gia vi bỏ vào máy food processor xay nhuyễn

Muốn chi.ên hay hấp tùy ý

Friday, September 17, 2010

Nem Nướng Nha Trang


 Thành phần và cách làm:
  • - 300gr thịt heo xay
    - 300gr mỡ thái hạt lựu
    - 400gr giò sống
    - 1 cu toi (10 tep)
    - 2 muỗng canh nước mắm
    - 3 muỗng canh thính
    - 30g bột gia vị nem nướng

    - Mỡ thái hạt lựu, cho vào 1-2 muỗng canh đường, trộn đều. Mở lò nướng cho nóng, rồi tắt lò. Sau đó cho mỡ này vào, để khoảng 15-20' mỡ sẽ trong không còn màu đục nữa.
    - Bỏ vào máy xay thật nhuyển
CHẢ  RAM
Thành phần và cách làm:
  • Lựa tôm có đầu vừa con có gạch, tỉa bớt chân, đuôi và phần nhọn trước miệng
  • Hành lá cắt khúc có chiều dài bằng con tôm
  • Bánh tráng mỏng hoặc bánh cuốn chả giò. Cắt bánh ra để cuốn vừa một con tôm và một hoặc hai cọng hành lá
  • Bắt chảo dầu cho nóng rồi bỏ vào chiên vừa vàng xong lấy ra
NƯỚC TƯƠNG CHẤM
 Thành phần và cách làm:
  • Nữa chén nếp, 2 củ hành hương, và nữa pound thịt xay hầm như cháo. (Nước luộc tôm càng tốt)
  • Dể nguội rồi xay nhuyễn
  • Bỏ hổn hợp trên vào nồi nấu
  • Gạch tôm trộn vào cho có màu đỏ gạch, và dầu dì
    Bỏ đường, tỏi bột, thêm ít mước mắm, bột nêm cho vừa ngon, hơi ngọt đừng mặn
 
Cách ăn: 
  • Rau sống đủ loại
  • Khế trái xắt mỏng (Món ăn Ninh-Hòa không thể thiếu), nếu không có khế thì thay thế bằng táo xanh.
  • Dưa leo bào mỏng
  • Bánh tráng nhúng mềm cuốn với rau, khế, dưa leo, nem nướng, chả ram. Chấm với nước tương thêm ớt (có chút ít ớt nếu muốn ăn cay)

''Bánh bột lọc''

http://clip.vn/watch/Cach-che-bien-Banh-bot-loc,Wbnp

Nguyen Lieu;


1/4 pound tom
1/4 pound thit ba chi
muoi, duong, tieu, bot nem, dau an, dau mau dieu, 
la chuoi trung nuoc soi, va lau cho sach, roc roi phan dau la de ti nua cot

Cach che bien:

uop mot chu nuoc mam ngon, duong tieu, bot nem, dau mau dieu cho thit ba chi rieng, tom rieng.
bac chao nong, cho dau an vao, tiep do cho thit ba chi, thit chin, cho tom vao, xao cho tham, rim cho cho tham. 

lay chao hay noi cho bot nam va nuoc pha lai, them 2 muon dau an.
bac len lo khay cho lien tay trang vang cuc, khay cho den khi nua song nua chin.

lay mot mieng la chi thoa dau len, muc 1 muong bot vao, cho tom va thit chin giua va goi lai. 
lay soi la chuoi cot lai, moi lan cot thi lay hai cai banh chap vao nhau.

bac xung len cho nuoc xoi, sau do cho banh vao hap chung 15 phut la banh chin.

Spare Ribs BBQ

http://www.youtube.com/watch?v=pMo9VuSNgaA



Ingredients:
Corns
1 bottle apple juice
1 lemon

for the rub:
1 table spoon brown sugar
1 table spoon salt
1 table spoon of paprika
1 table spoon of chile powder
1/2 table spoon of cumin
1/2 table spoon of garlic power
1 teas spoon of dry muster
1/2 teaspoon pepper
1/2 teaspoon black pepper
blend all up and put aside



Sauce:
2 cups of Ketchup
1/2 cup of brown sugar
1/4 cup of apple cyber vinegar
2 table spoons of yellow muster
1 teaspoon of black pepper
1 table spoon of salt
1 table spoon of worcester sauce
1 table spoon of garlic powder
1/2 lemon juice
mix it up and simmer for 1/2 to 1 hour 


Corns: sok in the sugar water for 3-4 hours or over night.
Spare Ribs: cut the fat skin, it easy to absorbed the marinate.

in the large container marinate the ribs in the apple juice and lemon juice for 2 hour .
bb

take the ribs out and dry them them rub with the rub mix. then wrap them up and let rest for 2 -3 hours then pour in 1/2 of the BBQ sauce to marinate it for 2 hour or over night.


other Way to marinate:
get a pot, put the rib in fill will water and the rub ingredients and turn on the low medium heat for 30 to 40 mins. then mix it with the BBQ sauce then let it marinate for 3 -4 hours or over night 

Let's grill: 
preheat the oven for 5 mins. then put the ribs in with a low heat for 3-4  hours. 
take the wrap out and turn the over to broil then brush the BBQ sauce on. 
remember to safe some BBQ sauce for dipping.






Soup bong bong ca


Nguyen Lieu:

--1con cua tht hay là 3 chai cua
--5 trái trư’ng ch lâ’y lòng trng (làm tic thì mình dùng lòng trng thôi cho đẹp)
--4 lon chicken broth
--3 chén nước
--1 lb bong bóng cá
-- 1 miếng gng nh bng hai đốt tay
--3 mung canh cooking wine
--bt năng hiu Kim Lan hay loi gì cũng được, loi Kim Lan thì mình để vô t lnh ri hâm lên li cái cũng không b chìm
--muô’i, bt ngt, tiêu
--2 lon trng cu’t 

Ca’ch Làm:
--Bong bóng cá bong bóng cá ngâm trong nước nóng cho n chc khong 2 ba tiếng. Thay nước khác, ngâm trong nước sôi mt đêm, cho bong bóng cá tht là trng. Ra sch li bng nước la.nh. 
--Gng đập dp + nước cho vô ni, khi nước sôi cho cooking wine vào, ri cho bong bóng cá vào trng sơ 5-6 phút là được. Thy bong bóng cá mm là được Ly ra ra nước lnh, cho ngui, dùng paper towel thm cho khô ri thái si hay miếng nh nh cũng đượ
-Cua hâ’p chi’n g tht nh, nê’u là cua chai thì chă‘t cho ra’o nươ’c, ri đa’nh cho ri r
-Lòng tră‘ng trư’ng đa’nh cho tan, đa’nh mt chu’t thôi

--Cho chicken broth + nươ’c vô ni, nêm muô’i + bt ngt cho va ăn, cho bt năng vô đa’nh cho tan nâ’u sôi lên. Nươ’c phi tht là đặc, vì la’t na cho măng vô, măng s ra nươ’c làm cho soup lng đị Nê’u thâ’y lng thì cho thêm bt năng đã pha nươ’c. Cho cua vô, đa’nh cho cua tan đều r Tiê’p cho bong bóng cá + trng cút vô, đợi cho soup tht sôi li ri mơ’i t t cho lòng trng trng vô, cho trư’ng vô phi quy lin tay cho trư’ng thành giây giâ Mu’c ra che’n ră‘c tiêu lên ăn no’ng.

Mắm Kho Chay

MamKhoChay.jpg


Nguyên Liệu :

- 1/2 quả cà tím lớn
 - 100 gr đậu đủa hay đậu que
 - vài quả đậu bắp non, nhỏ
 - 150 gr nấm tươi
 - 1 bìa đậu hủ
 - 2 viên chao
 - 1 TSP vun tương hột xay
Gia vị: boa rô, xả, ớt, tiêu, đường, bột nêm, dầu ăn.

Chuẩn bị :
- Đậu hủ xắt miếng vừa ăn chiên
   hơi vàng
- đậu que lặt khúc
- cà tím xắt miếng bằng đậu hủ
- đậu bắp để nguyên trái
- nấm tươi rửa sạch chẻ đôi, 
   nếu nấm lớn


- Xả ớt băm nhuyển
- Boa rô băm nhuyển
- cho chao cả nước lẩn cái vào một cái chén cùng tương hột tán nhuyển.

Cách Làm :
- Bắc nồi lên bếp cho dầu ăn đợi nóng thì cho boa rô vào xào thơm, kế cho xả và ớt vào đảo đều.
- Cho nấm vào xào + đậu que, đậu bắp và cà tím.
- Tiếp cho chén tương chao tán nhuyển vào, dùng cái chén đó lường mộtchén rưởi nước cho
   vào nồi kho, nước cao hơn hổn hợp khoảng hai đốttay là được.
- Nêm đường vào nồi kho cùng chút ít bột nêm cho đậm đà.
- Đậy nắp kho khoảng 10 phút cho mọi thứ vừa mềm và nước kho còn xâm xấpthì cho vài lát ớt
   xắt khoanh vào, nhắc nồi kho ra khỏi bếp.
- Dọn ra ăn với cơm cùng rau ghém hoặc bún tươi rất ngon.


Hoàng Thần Tài

 

Gio Ga

À cách làm thì cũng rất đơn giản cho 1 cây chả gà (giò gà) 1/2kg




- Thịt đùi gà :500g (lọc hết da và gân ) xắt nhỏ 

- nước mắm ngon : 2 muỗng canh

- bột năng : 1 muỗng canh đầy có ngọn

- Đường: 1/2 muỗng canh

- Nước lã : 3 muỗng canh

- Bột ngọt : 1/2 muỗng cafe

- Bột nở : 1/4 muỗng cafe

Trộn đều tất cả các nguyên liệu trên cho vào ngăn đá khoảng 2-3h , cảm thấy thịt hơi đông cứng lại thi bỏ ra xay thật nhuyễn. 

Sau khi thịt ướp để tủ đá cho hơi cứng đem xay, xay xong đem quết để cho giò dai.

Quết xong đem xay, đem vài cục đá đập nhỏ ra, bỏ vào xay lẫn. Việc bỏ đá vào thịt xay mang lại những lợi ích sau :

- thịt xay được uống đủ nước, khi hấp khỏi khô.

- Khi thịt để đông đá, xay lần 1 bị nóng dần lên cho đá vào thịt tiếp tục giữ được lạnh, và giò ko bị chai, tăng độ giòn.

- tiện cuối cùng : có đá vào quyện vào thịt, tránh cho máy bị cháy. Rất nhiều người vì thịt quấn máy quá, máy đì ko quay được, mô tơ nóng quá, bốc khói. Thiệt hại kinh tế.

Bánh Bao Nhân Thịt

http://www.youtube.com/watch?v=G1B3b3c1dQY


http://www.youtube.com/watch?v=EX4soMXk5v0



http://www.youtube.com/watch?v=gwlPmJmrgEM





1. Vỏ Bánh:

3 cup bột mỳ hieu Gold Metal
1 goi bot noi hieu Alsa
1 cup sữa tuoi
1/2 muong cafe muoi
1/2 cup đường tuỳ thích ăn vỏ bánh ngọt hay nhạt
1 muong canh dam trang

4 muỗng súp dầu ăn
2 muỗng cà phê bột nở bánh mỳ (men khô dry yeast)
2 muỗng súp nước ấm 
1 thì cà phê đường
Cách làm:
Cho 2 muỗng súp nước ấm hoà với 1 thì cà phê đường quậy tan, rồi cho bột nở bánh mỳ quậy tan. Đậy kín để nới ấm chừng 20 đến 30p cho bột nở đến miệng tô là được ( áng chừng tuỳ tô lớn nhỏ nhé)  
Làm ấm sữa, cho bột nở và đường vào quậy tan,  
Rây bột cùng 1 muỗng bột năng hoặc ngô vào thau khoét 1 lỗ giữa cho bột nở đã ủ, hỗn hợp sữa ở trên vào. Nhồi nhuyễn chừng 10- 15p thì cho dùng khăn ẩm hay bao đậy lại để cạnh chỗ ấm cho bột dậy khoảng 1 hours.

bạn chia bột ra thành những miếng đều nhau, mình làm được khoảng 10 cái. Rắc bột khô ra thớt, cho miếng bột lên cán thành hình tròn, cho nhân vào nặn thành hình bánh bao. Bánh nặn xong bạn đặt ra một khay to, xếp cách xa nhau một chút, đậy tờ báo to lên để bánh ko tiếp xúc với không khí nữa, sợ bị chai vỏ hoặc vỏ hơi vàng. Chờ thêm 30 phút cho bánh nở hết cỡ thì hấp. bạn cho một chút dấm vào nước hấp thì bánh sẽ trắng hơn, một chút thôi vì nhiều quá bị nồng mùi dấm + lá dưa' cho bánh thơm .
Bí quyết cho bột năng hoặc bột ngô vào làm vỏ bánh mềm, xốp thành từng lớp ngon tuyệt vời luôn ý

2. Nhân bánh: 

- 1 pound Thịt heo xay chung với tỏi cho thơm.
- 1 cup cu san xắt hat luu-  nua cu hanh tay xắt hat luu
- 1/2 muong cafe muoi
- 1 muong canh duong
- 2/3 muong cafe tieu - 5 Nắm đông cô ngâm nở xắt hat luu
- 1 muong cafe dau me


xắt trung va Lạp xưởng de qua mot ben- Trứng cút hoac trung ga luộc chín, bóc vỏ.
- Lạp xưởng, xắt lát. 

Bột chia ra khoảng chừng 10 cục nhỏ, cán mỏng, cho nhân vào. Bắt bánh cho ra hình bánh bao. để lên giấy (cắt miếng vừa) cho bánh khỏi dính.
Xửng nước sôi,  cho 2 muong canh dam vao cho banh trang sau do cho  bánh vào hấp chín. hấp khoảng 15ph xả hơi, sau đó hấp thêm khoảng 15' là bánh chín. (Tổng cộng 30 phút)

Thursday, September 16, 2010

Xôi Khúc món ăn miền Bắc

Xôi Khúc là một loại xôi khá đặc biệt, còn được nhiều người gọi là Xôi Cúc.
Nguyên liệu (được 12 cái bánh nhỏ nhỏ)

-150g bột nếp khô
-100g đậu xanh không vỏ, ngâm nước qua đêm
-100g mỡ thịt heo, xắt hạt lựu, nêm chút gia vị, hạt tiêu
-800gr~ 1kg nếp ngon, vo sạch, ngâm nước qua đêm
-100g thịt ba chỉ, cắt miếng nhỏ, ướp với chút hạt nêm và hạt tiêu xay
-Vài củ hành tím, bóc vỏ, xắt lát
-1 cây lá dứa, rửa sạch, xắt nhỏ,xay nhuyễn, lọc lấy nước (đúng ra là lá khúc)


Thực hiện

  • Thắng mỡ heo cho ra nước, vớt bỏ tóp mỡ, phi thơm với củ hành tím. 
  • Đậu xanh vớt để ráo, hấp chín, đánh nhuyễn để nguội. Trộn đều với mỡ phi, hạt nêm và tiêu xay. 
  • Vo đậu thành 12 viên tròn, cho một miếng thịt ba chỉ ở giữa rồi vê tròn lại
  • Bột nếp nhào với nước lá dứa tới khi bột dẻo, mịn. Nhồi kỹ một chút, nếu k bánh sẽ bị bở, không dẻo. 
  • Chia bột thành 12 viên, ấn dẹp, rồi cho nhân đậu xanh vào giữa, bọc lại, rồi vo tròn. Làm tương tự cho tới hết
  • Rắc ít nếp vào chõ, xếp bánh cách xa nhau để bánh chín và k dính vào nhau. Sau khi xếp hết 1 lớp bánh thì lại rắc kín 1 lớp nếp tới khi hết bánh. Sau khi xếp xong, kiếm 1 miếng vải trắng, to đậy trùm lên lên mặt nồi rồi đậy vung lại (để tránh bánh bị nhão do nước trên nắp bánh rỏ xuống).
  • Hấp khoảng 90 phút là bánh chín.