Thơm: Mắt to đều, cuống nhỏ, trái mọng, búng vào kêu bộp bộp là thơm chín, mật ngọt.
Dưa hấu : Cân đối, vỏ cứng chắc, nhẵn nhụi, cuống dưa còn tươi xanh thì để chưng tết được lâu hơn là chọn cuống héo. Phần dưới trái dưa ngả màu vàng là trái dưa mọc ở gốc nên rất ngọt, rốn lõm sâu, núm giữa rốn có màu xám. Nâng quả dưa lên gõ nhẹ nghe tiếp bình bịch có vẻ nặng và cảm giác bên trong rung rung.
Đu đủ : Trái dài, cầm nặng tay, chín đều, cuống cắt ra còn dính nhựa. Tránh chọn cuống khô nhựa là trái chín giú.
Xoài : Xoài thường có nhiều loại : xoài cát, xoài thơm, xoài thanh, xoài tượng.
Xoài cát: ăn ngon nhất trong các loại xoài. Chọn những trái gần cuống có phần đen (gọi là kiến đeo). Xoài chín cây thường có kiến bám vào, đầu trái vàng tươi, da căng, trái tròn mập.
Xoài thơm vỏ xanh ngắt nhưng bên trong chín vàng, thịt dẻo, có mùi thơm, ngọt đậm đà. Trái tươi có lớp phấn mỏng, chưa rụng cuống. Tránh chọn vỏ vàng vì sẽ không thơm, ngon.
Xoài thanh: trái nhỏ, dài, mình dẹt, da căng.
Xoài tượng to, dài, còn cuống. Chọn trái già ăn ít chua, giòn. Tránh chọn trái non thì thịt mềm và chua gắt.
Mỗi loại trái cây có những đặc điểm riêng để lựa chọn, nhưng nói chung, khi chọn trái cây, ta nên lựa trái cân đối, vỏ tươi, tránh những trái ấn mềm, có chấm đen nhỏ.
No comments:
Post a Comment