Một bịt rau câu dùn 8 cup nước, thích ăn mềm thì 10 cup, nhưng lúc nấu chỉ cho vô 8 cup thôi, lúc múc ra phần rau câu để làm hoa mới cho thêm 2 cup vô nữa.
Tips:
-Nhớ múc ra nửa chén rau câu trong để làm keo dán cánh hoa trước khi pha màu
( phần này dể quên lắm )
-trong lúc dán cánh hoa, phần rau câu trong làm keo rất mau đặc, khi thấy rau câu quá đặc, cho rau câu vào microwave khoàng 20 seconds cho rau câu loãng ra mới dán tiếp.
-Rau câu làm mềm quá cánh hoa sẽ bị gẫyvà không có đứng, khi lấy ra khỏi khuôn, cánh hoa sẽ rũ xuống chứ khó giữ được shape ban đầu.
Cách làm bông hồng bằng rau câu:
1/ Đổ rau câu thành một lớp mỏng, chờ rau câu đông cứng lại, dùng khuôn hình trái tim cắt thành từng cánh bông rời nhau.
2/ xếpcánh hoatheo từng lớp rồi dùng keo dán lại, từ búp ra cánh ngoài cùng hoặc làm ngược lại từ ngoài vào búp cũng được.
3/ dùng khuôn lá đổ lá cây, nếu không có khuôn thì dùng dao mũi nhọn và thật bén cắt hình chiếc lá.
4/ xếp thành hình hoa hồng và decor theo ý thích
khi đãi khách, có thể đổ một lớp rau câu base , cắt thành từng phân vừa cho one serve rồi gắn hoa hồng lên ;
có thể pha màu từ đậm đến nhạt cho hoa hồng.
Notes:
1/always mình múc rau câu để làm hoa xong rồi mới add thêm 1 cup nước nữa , chứ không cho vô cùng một lúc 6 cup nước.
2/-phần rau câu làm keo dán cánh hoa phải còn nóng, loãng, vì nếu rau câu bắt đầu đặc thì dán cánh hoa sẽ khó dính, keo đi đàng keo, hoa đi đàng hoa -->cánh hoa bị cũng rớt ra lúc mình gắn nó lại với nhau.
3/-keo phải cover hết mấy cánh hoa theo hình minh họa , không đủ keo, cánh hoa cũng dễ bị rớt.
Tránh rau câu bị chảy nước và phần hoa nổi bị xìu:
-giử rau câu trong tủ lạnh, không để lâu ngoải room temperature.
-ăn đến đâu cắt đến đó chứ đừng cắt sẵn từng miếng nhỏ.
-rau câu quá mềm sẽ khó giữ được shape ban đầu, rau câu cũng bị xìu khi gặp thời tiết nóng,vì vậy luôn giữ rau câu trong tủ lạnh và control lượng nước khi nấu rau câu. chẳng hạn công thức chỉ có 5 cup nước, nhưng khi mình add thêm 1 cup nước cốt dừa là thành 6 cup rồi, nên chú ý phần này để tránh rau câu bị mềm khó làm bông.
Cần nói rõ: tuy là khuôn của VN nhưng không phải là khuôn làm hoa hồng nhé. Mình chỉ xử dụng mấy cái chung của bất cứ khuôn rau câu nổi nào. Không phải khuôn làm hoa hồng.
Chọn ra 3 cái chung có 3 độ loe khác nhau để làm 3 vòng của cánh hoa. (Nếu làm hoa còn nụ thì chỉ cần 1 vòng; hoa hé nụ thì 2 vòng; hoa nở bung -fully bloom- thì 3 vòng).
1. Cắt những khoanh rau câu tròn để làm cánh hoa.
2. Để làm lớp hoa trong cùng, mình sẽ cần 2 cánh hoa; vành thứ 2: 4-6 cánh; vành 3: 5-8 cánh. Xếp cánh hoa vô khuôn.
3. Đổ 1 tí rau câu trong vô khuôn 1 để dán cánh hoa. Rau câu đông lại thì gỡ ra.
4. Xếp vành hoa này vô khuôn giữa.
4a (optional) Nếu thấy vành 1 cao quá thì lấy ra cắt bớt cho cân đối.
5. Chế rau câu trong vô khuôn 2 để dán cánh hoa.
6. Lặp lại steps 4 & 5 cho vành hoa ngoài cùng.
7. Ta dahhhhhhhhh! Xong 1 bông hoa!
II. Dùng khuôn tự chế:
Mình có thể lấy đồ dùng trong nhà để làm khuôn, miễn là miệng của "khuôn" có độ loe theo ý mình muốn. Nếu không, mình sẽ tự chế "khuôn" theo cách sau đây.
Làm khuôn 1:
Cắt 1 miếng giấy foil khoảng 1 in X 2 in, quấn vô ngón tay trỏ
Làm khuôn 2 (vành giữa):
a. Cắt miếng giấy foil 2in X 2in. Xếp lại làm 4, cắt bớt các góc để có hình tròn.
b. Cuốn thành hình cái phễu có miệng rộng hơn khuôn 1.
c. Ấn cho đáy khuôn bằng ra để khuôn đứng vững.
Làm khuôn 3 (vành ngoài)
a. Lặp lại như khuôn 2.
b. Cuốn thành hình cái phễu có miệng rộng hơn khuôn 2.
c. Lặp lại như khuôn 2.
Đây là 3 cái khuôn đã làm xong.
Bây giờ mình sẽ làm hoa y như các bước ở trước (dùng khuôn rau câu nổi của VN).
Nó đây!
Note: Làm hoa bằng khuôn tự chế như vậy thì mất công chuẩn bị khuôn. Tuy nhiên, ưu điểm của cách này là mình control được độ loe của cánh hoa. Mấy sis coi 2 cái bông sau đây, 1 cái làm bằng khuôn giấy foil tự chế & 1 cái bằng khuôn rau câu của VN. Cái đẹp hơn là làm từ khuôn giấy foil tự chế đó. :)
No comments:
Post a Comment