Sunday, February 13, 2011

Cải muối Dưa


Cải muối Dưa




Tươi cái mất , héo cái còn
Tôi đem nén những nổi buồn làm Dưa
Tưởng vừa chớm đến độ chua
Lại ra vị đắng , chẳng ngờ vì đâu?
Một thời mặn nhạt cho nhau
Xót xa nào nghĩ nát màu lá xanh !
Gở xong ngày tháng...vô tình
Lòng ai chừng đã nổi thành váng chua
Hoa vàng nở giữa chiều mưa
Gió đưa cây cải ngày xưa về trời
Thương thầm từng cọng rau tươi
Rưng rưng cái mất , chơi vơi cái còn.
Không rỏ tác giả



Cải muối Dưa
 
Nguyên liệu :

Hai bó cải ngồng ,( loại muối dưa )
1 lít nước lạnh
1/2 lít nước sôi

3 Tbsps muối
2 btsps đường cát vàng hay raw sugar càng tốt
Cách làm
: Phơi cải một nắng cho hơi héo. Rửa sạch , để ráo nước , bỏ lá già , lá úa ,chổ dập. Cắt miếng vừa ăn.Quậy nước sôi với đường + muôi' cho tan , cho nước lạnh vào quậy đều,đợi nguội .
Nén Dưa vào hủ hay thố. Đổ h/h nước muối ,đường vào hủ dưa. Hứng một ít nước vào bịch nylong sạch , cột miệng bao lại chặn lên mặt dưa và đậy nắp hủ lại. Dưa sẽ chua khoảng ba ngày hay tuần sau tùy theo thời tiết.
** Điều cần lưu ý : Không nén dưa quá chặt sẽ làm dưa lâu chua. Hủ muối dưa phải được khử trùng sạch sẽ.Dưa thiếu muối sẽ bị úng hay đóng váng.Nếu thích chua thì cho thêm 1 tbsp đường theo tỷ lệ pha bên trên . Khi Dưa vừa ăn , vớt dưa ra để ráo nước cho vào hộp cất vào tủ đá để dành ăn dần.Có thể cho giềng , gừng hay hành tùy theo khẩu vị , nhưng nếu có hành thì dưa không để dành được lâu Dưa chua ăn kèm với thịt kho ,cá kho , thịt luộc.... hay có thể dùng nấu nhiều món khác ví dụ : Nấu canh với sườn heo hay bắp bò , xào với đậu hủ.....

No comments:

Post a Comment