Nguyên liệu :
200gr bread flour
200gr plain flour
1/2tsp salt
8 giọt chanh
300ml nước ấm
1/2tsp dry yeast
1tsp đường
1tsp shortening
1tbsp bơ lạt
Cách làm :
Trong cân lượng 200gr plain flour lấy ra 5Tbsp cho vô nước ấm quậy đều với đường cho tan , nặn chanh vô quậy đều , cho yeast vô quậy tan, đậy kín lại chờ nổi gạch.
Trộn đều phần plain flour với bread flour và muối trong thau , tạo miệng giếng , chế h/h yeast vô dùng spatula trộn đều (H1)
Lấy một túi nylong sạch , cho 1 tsp shortening vô chà xoa cho đều , múc bột cho vô bao , nhồi vài cái cho bột đươc mịn đều , buộc túm miệng túi lại , để chổ ấm khoảng từ 3-6hrs tùy theo thời tiết nóng lạnh (H2)
Trong khi ủ nhớ canh chừng coi nếu túi cột sát quá không đủ chổ cho bột nở thì nới đầu cột bớt ra.đây là hình bột đã ủ xong (H3)
dùng dao bén rạch mặt bánh , đậy lại = nylong và khăn ấm , để chổ ấm ủ 40 - 1hr cho đến khi bột nở gấp đôi
Mờ lò 250oC trước 10 phút , bên dưới có khay chứa chút xíu nước
Cho bơ vô túi nylong hâm trong microwave cho hơi mềm , cắt một đầu nhỏ của túi , nặn bơ vô đường rảnh cắt bánh , xịt một lớp mõng nước lên mặt bánh
cho bơ cỡ như trong hình hoặc ít hơn , chứ đừng cho nhiều bánh sẽ bị thụng , lò nhà không đủ độ nóng như lò ngoài shop
khi nướng bánh thy ngồi quan sát và nghiệm ra một điều là : sức nóng của bơ giúp đường cắt nứt mạnh.
khi lò đủ nóng cho vô nướng 10 phút , xịt nước vô lò xong nướng tiếp , trong t/g này nếu lửa lò không đều thì nướng thêm 5 phút rồi xoay chiều mâm bánh , hay nếu bánh mau vàng quá thì giãm lửa bớt 20oC nướng thêm khoảng 8 phút thấy bánh vàng vừa ỳ thì xịt nước vô lò thêm lần nửa , nướng thêm 2 phút lấy bánh ra , Trong t/g chờ bánh nguội sẽ nghe tiếng vò bánh nứt rất thích
Thật ra các sis đã làm quen Ct và thích Ct nào rồi thì cứ theo Ct đó chỉ cần các sis ủ bột theo PP 3 lần , và cho chút bơ vô đường rạch thì bánh sẽ vừa ý thôi , không nhất thiết theo ct thy posted
No comments:
Post a Comment