Sunday, February 13, 2011

DƯA MẮM



Món dưa mắm này do em gái của Thy chỉ cho Thy làm , Thy thử qua và thấy ngon. Bây giờ bên Úc đang là mùa hè , dưa rất rẻ , Thy mua vê `làm để dành ăn quanh năm , chợt nhớ là chưa đem công thức vào nên sẳn dịp Thy post vào chia sẻ với các bạn.


DƯA MẮM


Nguyên liệu :
1 kg dưa leo đã bỏ ruột , loại của Lebanese hay Turkey ( loại Turkey khỏi bỏ ruột )
1 tsp muối

1/2 cup nước mắm ngon ( Thy dùng hiệu sư tử bay )
1/2 cup đường raw sugar hay đường cát trắng ,nếu xài đường thốt nốt thì 100gr


*** Có thể thay nước mắm bằng nước tương


Cách làm :

Dưa leo mua về rửa sạch , bỏ ruột nếu là dưa Lebanese. ,xong rồi mới cân

Cắt miếng như trong hình , ướp với 1 tsp muối.Để đúng 3 hr , mỗi hr xốc 1 lần cho dưa thấm đều muối.










Trong t/g ướp dưa , ta nấu nước mắm với đường cho tan, chỉ để sôi riu riu rồi hớt bọt sạch sẽ. Nhắc ra khỏi bếp chờ nguội

Dưa sau khi ướp muối đủ 3 hr , dùng khăn sạch vắt cho ráo nước


Đổ h/h nước mắm + đường vào dưa , trộn đều.


Nhận dưa vào hủ thủy tinh cho chặt , cất vô tủ lạnh.

Ngày hôm sau là có thể ăn được , đem ra trộn thêm đường , tỏi , ớt. Dùng với cơm và các loại canh như mồng tơi , bí đao , rau dền.


Dưa này để càng lâu càng ngon.


Nếu muốn cho màu dưa đậm vàng đẹp thì ta thắng tí nước màu pha vào với h/h nước mắm.

Món dưa trong hình này Thy có pha với tí nước màu đường thắng

No comments:

Post a Comment