Saturday, September 18, 2010
Bún Riêu
Nguyên liệu:
- 3 g cua đồng, không co cua thì ghẹ củng ₫ược
- 1/2 lít nước
- 4 trái cà chua chín, đậu phụ rán, huyết
- 1 muỗng cốt soup heo hiệu Quốc Việt
- 1/4 cup tôm khô
- 4 trứng gà
- 2/3 pound tôm có ₫ầu
- 1 củ hành hương
- mắm tôm
- rau sống các loại, rau muống chẻ, bắp chuối
Thực hiện:
Cua làm sạch, bóc vỏ yếm, gỡ mai, nạo lấy gạch trong mai để riêng. Giã thật nát hoặc xay thật nhuyễn cua, bỏ mai. Nếu lấy mai nước sẽ đen.
Hòa cua xay với nước, để thật lắng, gạn lấy nước cua, bỏ xác. Cà chua cắt dọc làm tám; phi thơm ít dầu với hành ta băm, nêm vào chút muối, tiêu, ít bột nêm tùy khẩu vị, xào chín mềm cà.
Những thực phẩm phụ kèm theo bún riêu là đậu phụ rán hoặc ốc bươu lấy nạc làm sạch, tẩm ướp muối, tiêu, hành ta sau đó xào chín.
Tôm lột vỏ, rữa sạch, bầm nhỏ. Phần ₫ầu, lấy gàch ₫ể riêng.
Tôm khô ngâm nước khoảng 1 tiếng cho mềm sau ₫ó xây nhuyễn, nước ngâm ₫ổ vào nồi nước lèo thường cho thêm để ngọt nước riêu; trứng gà đánh vào để làm thêm loại riêu vẫn được gọi là riêu trứng.
Trộn tôm khô xây nhuyễn, trứng gà, tôm bằm, 1 muỗng riêu tôm, hành hương, bằm nhuyễn, bột nêm, muối, mắm tôm, ₫ường, tiêu, trộn ₫ều, sau ₫ó bo vào máy sinh tố xay cho ₫ều, ₫ừng nhuyễn lắm.
Hòa tan ít me vắt với nước lọc để riêng. Bắc nồi nước cua lên bếp, cho cà xào, đậu phụ rán, ốc bươu và huyết vào.
Nấu nhỏ lửa, khi thấy nước vừa chớm sôi, cho riêu vào một lần hay múc từng muỗng cũng ₫ược. hạ lửa xuống ngay để nước chỉ sôi váng hơi, riêu sẽ kết lại từ từ và nổi lên. Nếu để sôi bùng, riêu không kết lại được. Khi thấy đã kết riêu dày và nước trong, tùy khẩu vị nêm vào ít mắm tôm, nước mắm, nước me, muối... cho nước riêu đậm đà, hơi có vị chua nhẹ.
Xào ít dầu với hột điều màu, vớt bỏ hột điều, cho vào ít hành băm. Cho phần gạch tôm vào xào chín, nêm chút tiêu muối. Trút phần gạch xào vào nồi riêu. Giữ nóng trên bếp với lửa nhỏ. Chia bún ra tô, múc riêu nóng vào, rắc thêm hành ngò, hành tây xắt nhỏ. Dọn kèm rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, quế, ngò gai, kinh giới. Mắm tôm nguyên chất, nước mắm, chanh ớt tươi cắt lát.
Labels:
Món Bún
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment