Xôi Khúc là một loại xôi khá đặc biệt, còn được nhiều người gọi là Xôi Cúc.
Nguyên liệu (được 12 cái bánh nhỏ nhỏ)
-150g bột nếp khô
-100g đậu xanh không vỏ, ngâm nước qua đêm
-100g mỡ thịt heo, xắt hạt lựu, nêm chút gia vị, hạt tiêu
-800gr~ 1kg nếp ngon, vo sạch, ngâm nước qua đêm
-100g thịt ba chỉ, cắt miếng nhỏ, ướp với chút hạt nêm và hạt tiêu xay
-Vài củ hành tím, bóc vỏ, xắt lát
-1 cây lá dứa, rửa sạch, xắt nhỏ,xay nhuyễn, lọc lấy nước (đúng ra là lá khúc)
-150g bột nếp khô
-100g đậu xanh không vỏ, ngâm nước qua đêm
-100g mỡ thịt heo, xắt hạt lựu, nêm chút gia vị, hạt tiêu
-800gr~ 1kg nếp ngon, vo sạch, ngâm nước qua đêm
-100g thịt ba chỉ, cắt miếng nhỏ, ướp với chút hạt nêm và hạt tiêu xay
-Vài củ hành tím, bóc vỏ, xắt lát
-1 cây lá dứa, rửa sạch, xắt nhỏ,xay nhuyễn, lọc lấy nước (đúng ra là lá khúc)
Thực hiện
- Thắng mỡ heo cho ra nước, vớt bỏ tóp mỡ, phi thơm với củ hành tím.
- Đậu xanh vớt để ráo, hấp chín, đánh nhuyễn để nguội. Trộn đều với mỡ phi, hạt nêm và tiêu xay.
- Vo đậu thành 12 viên tròn, cho một miếng thịt ba chỉ ở giữa rồi vê tròn lại
- Bột nếp nhào với nước lá dứa tới khi bột dẻo, mịn. Nhồi kỹ một chút, nếu k bánh sẽ bị bở, không dẻo.
- Chia bột thành 12 viên, ấn dẹp, rồi cho nhân đậu xanh vào giữa, bọc lại, rồi vo tròn. Làm tương tự cho tới hết
- Rắc ít nếp vào chõ, xếp bánh cách xa nhau để bánh chín và k dính vào nhau. Sau khi xếp hết 1 lớp bánh thì lại rắc kín 1 lớp nếp tới khi hết bánh. Sau khi xếp xong, kiếm 1 miếng vải trắng, to đậy trùm lên lên mặt nồi rồi đậy vung lại (để tránh bánh bị nhão do nước trên nắp bánh rỏ xuống).
- Hấp khoảng 90 phút là bánh chín.
No comments:
Post a Comment