Tuesday, September 21, 2010

Canh bầu



canh bầu

Món ngon cho menu vào mùa hè nóng nực, canh bầu nấu với tôm, vừa đơn giản, nhanh gọn, vừa dễ lùa cơm (^-^)
Một bạn trên Facebook của mình khi thấy tô canh này đã nhớ lại món canh bầu nấu cá nục tươi ở miền Trung quê hương bạn í. Món ăn với tôi cũng vậy. Nó như một phép màu có thể đưa tôi trở lại với một kí ức về một vùng miền xa xăm nào đó, nơi sinh ra lớn lên, hay nơi dừng chân nghỉ trong những chuyến đi....
Món canh bầu này cũng có phép màu như vậy đối với riêng tôi!

Nguyên liệu: (2 người)

1 trái bầu nhỏ, gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ.
100 g tôm, làm sạch đường chỉ đen trên sóng lưng, dùng dao đập cho tôm hơi dập ra, hoặc băm nhuyễn
1 củ hành ta, băm nhỏ
dầu ăn
muối, tiêu
hành ngò, rửa sạch, cắt nhỏ
một nước mắm ngon

Cách làm:

1) Đun sôi 1 tô rưỡi nước.

2) Trong khi đó, dùng một nồi khác, phi hành với dầu cho vừa vàng thơm, cho tôm vào xào cho tôm chín vàng. Nêm vào một ít muối, tiêu. Đảo xào đều khoảng 1 phút. Đổ nước đã được đun sôi vào nồi.

3) Nồi 2) sôi bùng lên thì cho bầu vào. Khi nồi sôi trở lại, bầu chín, trở nên trắng trong, nêm lại cho vừa ăn. Vớt bọt bỏ đi. Cho hành ngò vào, nhấc ra khỏi bếp. Tắt lửa.

No comments:

Post a Comment