Tuesday, September 21, 2010

Khoai Tây Nghiền Chiên Giòn

Korokke
Dựa theo cách làm của Kappapooh's Kitchen

Món này hiện diện trong ẩm thực Nhật như một món ăn bình dân trong gia đình. Có tên gọi là korokke. Nhân được làm từ nhiều loại: khoai tây nghiền, thịt xay, thịt tôm hoặc cua trộn khoai tây,.... bọc bên ngoài một lớp bột rồi đem đi chiên giòn.
Được cho là có nguồn gốc từ món croquette trong ẩm thực Pháp.

Ở đây dùng khoai tây và tôm.

Nguyên liệu: (10 viên)

3 củ khoai tây lớn
10 con tôm lớn
1 củ hành tây
2 muỗng súp kem chua (sour cream)
1 muỗng súp bơ
muối, tiêu
3 muỗng súp bột mì tây (all purpose flour)
1/2 gói (khoảng 100 g) bột bánh mì thô (Japanese style breadcrumbs)
dầu olive
dầu chiên

Cách làm:
Korokke
1) Khoai tây rửa sạch, để nguyên vỏ, cắt làm tư cho khoai nhanh chín. Bỏ khoai vào nồi nước sâm sấp có cho vào một tí muối. Luộc khoảng 25~30' cho đến khi khoai tây chín.

2) Hành tây cắt nhỏ hột lựu, đem phi với dầu olive cho xém vàng, thơm.
Cho tôm lột vỏ, cắt thành khúc nhỏ vào chảo hành tây, xào cho tôm chín.

3) Trong một tô trộn, cho vào khoai tây lột vỏ, hành tây phi (2), tôm, kem chua, bơ, muối, tiêu. Dùng cái nghiền khoai tây, hoặc dùng cái vá, ép khoai tây vào thành tô cho khoai tây mịn, các nguyên liệu trộn đều vào nhau.

4) Dùng tay viên hỗn hợp (3) thành từng viên tròn dẹp. Lăn đều qua một lớp bột mì, sau đó tẩm với bột bánh mì thô đều khắp viên khoai tây.
Bỏ vào tủ lạnh cho viên khoai tây hơi cứng lại, khoảng 1~2 tiếng hoặc hơn.

5) Cho dầu vào chảo sao cho ngập viên khoai tây. Dầu nóng, cho viên khoai tây vào chiên vàng một mặt, trở sang các mặt khác, chiên vàng đều hết là được.
Gắp ra một đĩa có trải khăn giấy thấm dầu cho khô rồi trình bày lên đĩa ăn.
Korokke

No comments:

Post a Comment