Tuesday, September 21, 2010

Bánh Bông Lan Trà Xanh



Matcha (Japanese Green Tea) Chiffon Cake
Japanese Green Tea Matcha Chiffon Cake
Hôm lễ Phục Sinh là 1 ngày đặc biệt của chàng, nhưng do ai cũng phải mừng lễ với gia đình nên mãi đến 1 tuần sau, thứ 7 cuối tuần vừa rồi, 4 cặp bạn thân nhất mới tụ họp nhau lại để chúc mừng. Mất 2 ngày liên tiếp để chuẩn bị menu cho bữa tiệc 8 người. Đau đầu nhất là suy nghĩ món mặn, ăn phù hợp với uống champagne, cho phần cụng ly bắt đầu bữa ăn. Nhưng nghĩ mãi không ra, đành đổi phần khui champagne vào cuối bữa ăn, chọn món bánh bông lan trà xanh và dâu nhúng chocolate làm món tráng miệng.
Lu bu cho bữa tiệc, chả chụp được tấm hình nào ra hồn. May sao còn lại phần bánh sau khi đã đánh chén thỏa thuê, tranh thủ chụp để báo cáo cái bánh bông lan trà xanh nàng tự chế theo trí nhớ đã được ăn ở Nhật. Nhưng không có công thức, đành chế từ công thức gốc ở đây. Thành công rực rỡ nhé!
Japanese Green Tea Chiffon Cake
Nguyên liệu:

1 cup (125 g) bột all-purpose flour
5/8 cup (126 g) + 1/8 cup (25 g) đường trắng
1/2 muỗng súp bột nổi baking powder
1/2 muỗng cà phê muối
2.5 lòng đỏ + 4 lòng trắng trứng gà
3/8 cup (91 g) sữa
1/4 cup dầu Canola
1 muỗng cà phê Matcha Powdered Green Tea/ trà xanh (loại ngon dùng cho trà đạo) 
1/4 muỗng cà phê cream of tartar

Phần kem trang trí:
1 cup kem tươi heavy whipping cream
4 muỗng súp đường bột
1/2 muỗng cà phê vanilla

Dụng cụ:
khuôn bánh Angel&Chiffon
và một tô lớn dùng để trộn bột: đáy nông, miệng rộng.

Cách làm:
Japanese Green Tea Matcha Chiffon Cake method
Làm lò nóng ở nhiệt độ 325°F(~163℃)
1) Cho sữa tươi vào lò vi sóng khoảng 50" cho nóng (khoảng 80℃). Cho trà xanh vào. Dùng dụng cụ khuấy trà đạo khuấy theo chữ M cho trà tan. Nếu không có thì dùng cái đồ đánh trứng, khuấy cho trà tan là được. Để nguội.

2) Đánh lòng đỏ, dầu, vanilla, trà và sữa ở (1) cho trứng tan.

3) Rây bột, 5/8 cup đường, bột nổi, muối 2 lần cho thật mịn. Cho hỗn hợp bột này vào (2), tiếp tục đánh cho đến khi hỗn hợp mịn.

4) Trong một tô sạch, cho lòng trắng trứng và cream of tartar vào, dùng chân quay sạch, đánh cho đến khi tròng trắng nổi. Cho từ từ 1/4 cup đường vào, tiếp tục đánh cho đến khi hết đường.

5) Cho 1/4 lượng tròng trắng vào giữa tô bột ở (3), vừa phủ hỗn hợp bột trứng lên tròng trắng, vừa quay tròn vòng vòng cái tô để vừa phủ bột vừa trộn lòng trắng vào. Làm nhanh tay. Tiếp tục cho lòng trắng còn lại vào phủ-trộn cho đến khi hết lòng trắng.

6) Đổ bột vào khuôn. Cho khuôn vào lò ở vị trí giữa lò nướng. Nướng ở nhiệt độ quy định khoảng 30 phút. Hoặc cho đến khi châm que thử vào rút ra không bị dính.

7) Bánh nguội, dùng dao tách bánh ra khỏi thành khuôn, thành ống ở giữa khuôn và đáy khuôn. Nâng phần ống giữa khuôn ra khỏi vành khuôn (nếu là loại khuôn đáy rời).
Nếu không phải khuôn đáy rời thì trở ngược khuôn, vỗ nhẹ cho bánh tách rời ra.

Làm kem:
Để tô + dụng cụ đánh trứng + kem tươi trong tủ đông khoảng 10 phút cho thật lạnh.
Đánh kem nổi, cho vanilla và từng ít một đường vào. Tiếp tục đánh cho bông nổi là được.
Dùng vá trét kem trét đều lên bánh. Trang trí tùy thích.
Japanese Green Tea Chiffon Cake

No comments:

Post a Comment