Tuesday, September 21, 2010

Kim Chi Hàn Quốc

Kimchi
Học lóm từ hồi còn đi học ở Nhật, được một bạn sinh viên Hàn Quốc ở cùng ký túc xá chỉ cho. Cách làm đơn giản, không cần phơi nắng cải thảo, bắt tay làm cho đến khi hoàn thành, chỉ cần trộn xáo xào, khoảng 2~3 tiếng sau có kim chi ăn. Tuy nhiên, muốn có vị chua thì phải đợi ít ngày sau.
Lúc nàng còn ở Nhật, phim truyền hình Hàn Quốc được người Nhật chuộng lắm, tuy muộn hơn so với Việt Nam. Rồi từ đó rộn ràng lên phong trào du lịch Hàn, đi tham quan những địa điểm đóng trong phim, gặp gỡ diễn viên điện ảnh Hàn,.....Phong trào ăn kim chi có lẽ cũng ảnh hưởng từ phim ảnh, còn được cho là làm đẹp da,...bla...bla....
Chả biết thực hư thế nào, nhưng đúng là bữa ăn của mấy đứa bạn Hàn hầu như lúc nào cũng có màu đỏ của ớt, của kim chi. Có đứa được người nhà từ Hàn Quốc gửi viện trợ cho thường xuyên. Có đứa cho bữa ăn đối với nó chỉ cần chén cơm và chén kim chi là hạnh phúc. Gặp bữa ăn cùng nhau, tụi nó mời nàng ăn thử. Ngon thật, nhưng cay xé họng, ăn xong chén thì mồ hôi cũng ra ròng ròng...cứ như thế thì có lẽ da bài tiết tốt, trở nên đẹp thật chăng ?(??)

Làm lần này nàng có cho vào mắm tép, thành phẩm có vị mặn mà, ngon, nhưng hơi nặng mùi. Ăn xong bữa, súc miệng rồi mà vẫn cảm giác mùi mắm tép còn sót lại. Lần sau làm lại, có lẽ bỏ qua nguyên liệu này, hoặc cho vào ít lại.

Nguyên liệu:

2 bắp cải thảo (khoảng 1.5~2kg)
1 củ cải trắng 430 g
1 trái táo lớn
2 cây hành ba-rô (loại hành gốc trắng to)
1 bó hẹ
1 củ hành tây
1 củ gừng 30 g
1.5 củ tỏi 100 g
50 ml nước mắm
100 g ớt bột khô
1/2 cup bột nếp
3 cup nước lạnh
3 muỗng súp đường
1 chai mắm tép 250g (còn nguyên con tép, màu trắng hồng/ có thể bỏ qua nguyên liệu này)
muối biển không i-ốt

Cách làm:
Kimchi
1) Cắt bắp cải thảo ra làm đôi. Sau đó cắt làm 4, chỉ cắt phần lõi cứng, rồi dùng tay tách ra. Rửa sạch.
Tách từng lớp lá, rắc muối vào. Để yên 2 tiếng.
2) Củ cải trắng gọt vỏ, cắt/ nạo sợi, cho vào một tí muối, để riêng khoảng nửa tiếng. Sau đó dùng tay vắt cho khô nước. Trộn đều với ớt bột khô.
3) Hành lá rửa sạch, chỉ lấy phần gốc trắng- lá non, cắt mỏng.
Hẹ rửa sạch, cắt dài khoảng 3 cm.
Hành tây cắt mỏng.
4) Táo gọt vỏ, bỏ ruột, cắt nhỏ vừa xay, cho vào máy xay nhuyễn với gừng và tỏi đã lọt vỏ.
5) Bắt một nồi cho vào bột nếp, nước và đường hòa tan lên bếp. Khuấy đều cho hỗn hợp đừng đứng nồi. Sôi lụp bụp là được, để nguội.
Kimchi
6) Cho (5) (4), (2), nước mắm và mắm tép vào một tô lớn, trộn đều. Sau đó cho hẹ, hành lá, hành tây vào trộn đều.
7) Bắp cải thảo sau khi ướp muối 2 tiếng, tách từng lá rửa sạch dưới vòi nước chảy. Vắt khô nước.
8) Tách từng lớp lá cải thảo, trét hỗn hợp (6) lên. Túm lại gọn, xếp vào lọ hoặc hộp có nắp đậy kín.
Trữ trong tủ lạnh để ăn dần dần.
Với nguyên liệu trên, làm được 2 lọ như thế này.
Kimchi
*************************************

No comments:

Post a Comment